Giáo dục không phải là đổ đầy một thùng nước, mà là làm sáng lên ngọn lửa "

Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 16:53 04/09/2020  

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 KHI HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG


CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

KHI HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG

 

 

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường, Trường Tiểu học Thái Thị Bôi đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.

1. Trước khi đến trường

 Phụ huynh học sinh lưu ý các hoạt động để tăng cường sức khỏe cho học sinh như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Phụ huynh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Phụ huynh đưa con, em đi học và đón về không được vào trong trường. Bảo vệ nhà trường sẽ hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

2. Đối với giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường

Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cán bộ công chức, viên chức người lao động nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

3. Đối với nhà trường

Trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một bình nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường nếu có tổ chức bán trú. Nếu có điều kiện nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học. Mỗi ngày học sinh đến trường được cấp khẩu trang nếu cha mẹ học sinh chưa trang bị.

Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Lớp học phải thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, trong thời gian học sinh ở trường: Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung như: Rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi, miệng khi ho bằng khăn vải hoặc ống tay áo; không dùng chung đồ dùng cá nhân; không khạc nhổ bừa bãi…
Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi. Nhà trường bố trí 02 phòng cách li (tận dụng phòng truyền thống ở tầng 1 và phòng học tiếng anh ở tầng 2). Phòng y tế của nhà trường được trang bị đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng dịch như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, máy đo thân nhiệt…

Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế phường và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nói trên.

Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế phường cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nói trên.

Công tác khử khuẩn tại nhà trường: bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Mỗi lớp học được trang bị 01 bình sát khuẩn được đặt trước lớp.

Thường xuyên tổ chức hoạt động vệ sinh ngoại cảnh như: phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín.Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng…

                                  HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Phạm Huyền Bội Giao

Số lượt xem : 199

Chưa có bình luận nào cho bài viết này