Một người thầy tốt giống như ngọn nến – cháy hết mình để thắp sáng đường đi cho những người khác "

Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 15:44 04/09/2020  

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG ĐẦU NĂM HỌC 2020-2021


  

Kế hoạch

Hoạt động đầu năm học 2020-2021

Thực hiện Công văn số 2234/SGDĐT-CTrTT ngày 28/8/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021; công văn số 454/ PGDĐT- TH ngày 27/8/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ về việc tổ chức các hoạt động chuyên môn đầu năm học 2020-2021; trường Tiểu  học Thái Thị Bôi xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đầu năm học 2020-2021 gồm các nội dung sau: 

1/ Công tác vệ sinh MT trường, lớp, sát khuẩn

Thực hiện theo KH số 115/KH-TTHTTB ngày 31/8/2020 của nhà trường về việc ra quân lao động VSMT, sát khuẩn chuẩn bị năm học mới 2020-2021.

2/Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất

- Phòng học: 37 phòng học/37 lớp (trong đó phòng học tạm 03, 02 phòng chức năng MT-ÂN, 01 phòng Hội trường).

- Thiết bị, đồ dùng dạy học: Thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, 3, 4, 5 tạm ổn; thư viện mua thêm sách nghiệp vụ cho các khối lớp 2, 3, 4, 5.

Riêng khối lớp 1- Thực hiện CTGDPT mới 2018, trang bị đầy đủ các loại sách, thiết bị dùng riêng; đối với thiết bị dùng chung, Sở GD&ĐT chưa cấp về.

- Làm mới thêm các tiêu lệnh, pano về tuyên truyền Phòng chống dịch Covid19, giáo dục truyền thống Lịch sử, nhà trường….. 

3/ Rà soát công tác tuyển sinh lần cuối

Phân công PHT và GV làm công tác tuyển sinh (cô Hiền -Tin học  và Cô Hạnh- văn thư ), thông tin liên lạc với CMHS có con sinh năm 2014 trên địa bàn chưa đăng ký trực tuyến, nhanh chóng đăng nhập và xác nhận hồ sơ.

- Tính đến 31/8/2020: có 334 học sinh lớp 1/ 405 em chỉ tiêu giao. (82,5%) 

4/ Tổ chức kiểm tra lại

Tổ chức cho 22 em  HS chưa hoàn thành chương trình các môn học năm học 2019-2020 kiểm tra lại vào 31/8/2020 và thông báo kết quả cho PHHS xong trước ngày 01/9/2020.(cô Hồng- PHT và 04 tổ trưởng CM: 1, 2, 3, 4).

 5/ Biên chế lớp học và nội dung cần thiết truyền tải đến PH:

Biên chế lớp học

Toàn trường có 37 lớp/1.478 học sinh, bố trí lớp học tại 01 điểm.

- Danh sách lớp Một đã được thông báo ngày 31/8/2020.

- Danh sách Khối 1, 2, 3, 5 học sinh theo lớp cũ lên lớp và được công bố chiều ngày 01/9/2020, tuy nhiên có 01 khối Bốn gồm 8 lớp, nhà trường ghép lại còn 7 lớp(do thiếu phòng học).  

- Phụ huynh đăng nhập vào trên trang Website của nhà trường theo địa chỉ http://ththaithiboi.pgdcamle.edu.vn để theo dõi. 

 * Nội dung cần thiết truyền tải đến PH

- Phân công cán bộ, giáo viên phụ trách các lớp trước ngày 03/9/2020; công khai danh sách HS và GV phụ trách các lớp lên trên bảng thông báo của nhà trường, trang Web hoặc trang Zalo, faceboook Trường Tiểu học Thái Thị Bôi... để phụ huynh và HS biết theo dõi, liên hệ.

 - Trong thời gian học sinh chưa đến trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm:

 + Theo danh sách học sinh của lớp, nắm sơ bộ điều kiện dạy học qua Internet của HS trong lớp; tạo nhóm Zalo, Email, Facebook... để trao đổi, tổ chức bầu Hội đồng tự quản (Ban cán sự lớp), phân chia tổ/nhóm; xây dựng nội quy lớp học, giao nhiệm vụ cho các thành viên ban/tô/nhóm rõ ràng, cụ thể.

+ Giáo viên thông báo tài liệu học tập của học sinh trong năm học, giới thiệu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo; kiểm tra việc chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập của học sinh, bảo đảm cho học sinh có sách, đồ dùng theo quy định tối thiểu; giới thiệu, giúp học sinh làm quen với chương trình học tập và giáo dục; phương pháp học tập và rèn luyện ở trường mới, lớp mới, môn học mới một cách tích cực, chủ động; giới thiệu cho học sinh những hoạt động trải nghiệm, giao lưu dự kiến sẽ được tổ chức trong năm học.

+ Trao đổi và hướng dẫn một số nội dung để học sinh tiếp cận và nắm được điều lệ, nội quy nhà trường; quy định về kiểm tra, đánh giá học sinh về học tập và rèn luyện; một số nguyên tắc về văn hóa ứng xử trong trường lớp; thực hiện nội dung ôn tập cho học sinh theo kế hoạch của tổ chuyên môn; thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh và trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cua học sinh và phụ huynh.

 + Đặc biệt đối với học sinh đầu cấp, công tác phối hợp giữa GV và PH càng chặt chẽ hơn, chú ý hướng dẫn phụ huynh, học sinh lựa chọn SGK, cách sử dụng sách, thiết bị, đồ dùng học tập. Thông tin thêm cho PH và các em về tình hình đội ngũ, các anh chị lớp trên, về truyền thống nhà trường, về nội quy, về sử dụng tài sản công và nhà vệ sinh.

6/ Kế hoạch khai giảng năm học mới và Chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới!”

- Do tình hình dịch bệnh chưa kết thúc, thành phố vẫn còn thực hiện cách li theo chỉ thị 16/CT-TTg nên tạm thời học sinh chưa tựu trường vào đầu tháng 9/2020 như kế hoạch dự kiến. Năm học mới vẫn được khởi động từ ngày 05/9/2020 nhưng không tổ chức Lễ khai giảng tại trường.

- Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đài Phat thanh- Truyền hình Đà Nẵng tổ chức chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới” vào lúc 7 giờ 00 phút, ngày 05/9/2020 trên kênh DanangTV1 và DanangTV2, Đài Phát thanh - Truyền hình Đã Nẵng; Chương trình phát lại vào lúc 14 giờ 30 cùng ngày trên kênh DanangTV1 và 15 giờ 00 trên kênh DanangTV2, Đài Phát thanh - Truyền hình Đã Nẵng.

- Đối với nhà trường: Truyền tải đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên trên Website http://ththaithiboi.pgdcamle.edu.vn hoặc zalo của lớp, nhà trường; trang facebook của Trường Tiểu học Thái Thị Bôi những nội dung sau: Từ 7 giờ 30, ngày 05/9/2020

+ Giới thiệu thư của Chủ tịch Nước nhân ngày khai giảng năm học mới.

+ Giới thiệu thư của lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

+ Giới thiệu danh sách lớp, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của từng lớp.

+ Hướng dẫn các hoạt động chuyên môn đầu năm.

+ Hướng dẫn học sinh các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 khi được trở lại trường học tập.

 7/ Kế hoạch dạy học trong tháng 9

a) Khi học sinh chưa đến trường vì phòng chống dịch Covid

- Trong thời gian học sinh chưa được đến tường, giáo viên chủ nhiệm sẽ kết nối với phụ huynh và học sinh lớp mình phụ trách qua điện thoại và các kết nối internet để hướng dẫn học sinh chuẩn bị sách vở, đồ dùng và các yêu cầu cần thiết cho năm học mới.

- Từ ngày 07/9/2020, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh làm quen với chương trình mới và phương pháp học tập; giúp học sinh tự học và ôn tập kiến thức cũ bằng hình thức dạy học qua mạng như: qua trang Website của nhà trường, tin nhắn Zalo, SMS, Email, Facebook, …

- Nếu tiếp sau đó, học sinh chưa được đến trường, nhà trường sẽ tiếp tục có thông báo và hướng dẫn tiếp theo để phụ huynh cùng phối hợp.

Cụ thể như sau:

          + Đối với học sinh lớp 1

Tổ chức “Tuần lễ làm quen”: Giáo viên lựa chọn những nội dung kiến thức, kĩ năng cốt lối, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục học sinh phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào học lớp 1 (hướng dẫn học sinh tư thế ngồi học, cách cầm bút, đặt bút, cách cầm sách đọc; làm quen với các loại sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập,...; đọc các âm trong bảng chữ cái, đọc các số từ 0 đến 10...; hướng đẫn học sinh kĩ năng giao tiếp, cách diễn đạt, trình bày với thầy cô, bạn bè, cha mẹ...).

          + Đối với học sinh lớp 2, 3, 4 và 5

Giáo viên thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập kiến thức, giao nội dung, bài tập và chữa bài cho học sinh; giáo viên có biện pháp quản lí quá trình tự học của học sinh; tổ trưởng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ phân công giáo viên xây dựng nội dung hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo môn học mà giáo viên phụ trách, phù hợp với việc tự học và đặc điếm học sinh trong trường;

Sau phần ôn tập, nếu học sinh chưa được đến trường, căn cứ vào điều kiện cụ thể của nhà trường có thể tiến hành dạy học qua mạng nội dung bài mới cho học sinh.(Giáo viên sẽ được hướng dẫn cụ thể sau).

Giáo viên chủ nhiệm nắm tình hình học sinh và thông báo cho Ban giám hiệu nhà trường biết danh sách phụ huynh học sinh không thể liên lạc qua Zalo, trang mạng…để photo tài liệu ôn tập gửi đến học sinh trong thời gian học sinh chưa thể đến trường.

b) Khi học sinh đến trường đi học lại và kết hợp phòng chống dịch Covid

Thực hiện giãn cách XH như sau:

- Phương án tổ chức:

+ Phương án 1: Học 1 buổi/ngày, buổi sáng: Khối 1, 4, 5; buổi chiều: khối 2, 3. mỗi lớp chia đôi (Sáng nửa lớp, chiều nửa lớp); trước mắt dạy tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Lịch sử & Địa lý…

+ Phương án 2: Học 2 buổi/ngày không bán trú.

+ Phương án 3: Học 1 buổi/ngày, mỗi lớp chia đôi (Sáng nửa lớp, chiều nửa lớp); trước mắt dạy tập trung các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Lịch sử địa lý…

 - Thực hiện giãn cách:

+ Phân công trực cổng, an toàn, bình yên, không có tập trung đông, hàng quán…(Chi đoàn thanh niên, bảo vệ, lực lượng dân quân phường)

+ Phân công đo thân nhiệt…

+ Phân công cấp khẩu trang, theo dõi sát khuẩn, rửa tay…

+ Phân công theo dõi giãn cách trong giờ chơi, sinh hoạt

+ Phân công theo dói sức khỏe học sinh tại phòng y tế, phòng cách ly

+ Phân công bộ phận liên lạc phụ huynh và trạm y tế…

 8/Chỉ đạo các tổ chuyên môn

 Phân công cho PHT và Tổ trưởng chuyên môn xây dựng nội dung ôn tập các môn học của khối lớp mình phụ trách trong tuần học khi học sinh chưa đến trường theo sự thống nhất cua cả khối, TTCM nộp nội dung ôn tập cho Ban giám hiệu nhà trường duyệt trước ngày 4/9/2020.

9/ Tổ chức thực hiện

- Phó hiệu trưởng xây dựng kế hoạch dạy học.

- Nhân viên văn thư hoàn thiện danh sách các khối lớp và đăng tải lên trang thông tin của nhà trường.

- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID -19 theo hướng dẫn của Bộ y tế.

- Cô Tô Thị Thu Hiền – GV Tin học đăng tải các nội dung (ở mục 2 lên trang Website, zalo trường. GV gửi cho nhóm Zalo lớp về các kế hoạch của nhà trường).

- Toàn thể giáo viên thông báo nội dung trên đến phụ huynh, học sinh để học sinh được theo dõi chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng- Chào năm học mới” tạo tâm thế phấn khởi, tích cực cho học sinh. 

Trên đây là kế hoạch triển khai một số nội dung đầu năm học mới năm học 2020-2021 của trường Tiểu học Thái Thị Bôi, đề nghị các tổ chuyên môn, các bộ phận triển khai và thực hiện nghiêm túc./.

 

Nơi nhận :

- BGH, Tổ CM  (để thực hiện);

- Lưu : VT.   

                   HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

             Phạm Huyền Bội Giao 

 

 

 

 

Số lượt xem : 252

Chưa có bình luận nào cho bài viết này